Tại sao phần lớn lon đựng nước ngọt (cola) làm bằng nhôm còn lon đồ hộp (thịt, cá) làm bằng sắt?

Đặc thù của các loại nước ngọt đóng lon là chúng thường có ga. Do đó, áp lực lên thành lon tương đối lớn. Vì vậy, để chế tạo các loại lon này, vật liệu phải đủ bền. Bên cạnh đó, lon nước ngọt thường được uống khi cầm trên tay nên khối lượng lon càng nhẹ càng tốt. Giữa Nhôm và Sắt, nhôm có ưu thế hơn ở ứng dụng này do khả năng chịu lực trên đơn vị khối lượng của các hợp kim nhôm tốt hơn sắt. Điều này đảm bảo cho việc lon nước vừa đủ bền vừa nhẹ.

Một lý do khác khiến lon nhôm được dùng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống có ga là lon nhôm có vẻ ngoài láng bóng & ăn sơn hơn, do đó, người ta dễ dàng trang trí các họa tiết, biểu tượng & hình ảnh lên lon nhôm. Đối với lĩnh vực có tính cạnh tranh cao và đề cao tầm quan trọng của việc thu hút người tiêu dùng như sản xuất nước uống có ga, đây là yếu tố rất quan trọng.

Một yếu tố khác liên quan đến công nghệ là vật liệu nhôm dẻo hơn sắt nhiều lần nên gia công nhôm thành dạng ống dài có thể dễ dàng thực hiện hàng loạt nhờ công nghệ “dập sâu” – từ một tấm nhôm mỏng có thể ngay lập tức dập ra được một cái ống dài. Do đó, dùng nhôm rất tiện lợi. Chúng ta thường thấy lon nước ngọt (nhôm) có hình dạng dài (dễ cầm) trong khi lon đồ hộp (sắt) thường “thấp” hơn.

Bổ sung theo góp ý của bạn Duy Ngọc:

Đối với đồ hộp đựng thịt, cá,…, do cần tăng cường khả năng chống “méo” (biến dạng) khi di chuyển nên nhà sản xuất chọn vật liệu thép (sắt) để làm thành hộp dày hơn mà vẫn đảm bảo chi phí vật liệu thấp (nhôm làm dày thì rất đắt!). Do sắt có khả năng dập sâu kém hơn nhôm (nhôm dẻo hơn) nên các lon đồ hộp thường “thấp” hơn các loại lon nước ngọt.

MES Lab.

***

Đây là bài thuộc loạt bài [Hỏi nhỏ] là nơi tập hợp những câu hỏi vui về thiết kế sản phẩm, hợp lý hóa thiết kế,..rất tốt cho rèn luyện tư duy.

Hàng ngày, chúng tôi sẽ đưa câu hỏi lên lúc 9h00 sáng để các bạn bình luận trả lời. Đáp án từ phía chúng tôi sẽ được đăng lên vào lúc 9h00 sáng hôm sau.

MES Lab.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s