”Yếu đuối” – Điều này có đang hiện hữu trong con người bạn?

Ai cũng muốn mình là người mạnh mẽ, cũng chính vì điều này mà có khá ít người dám nhìn nhận vào bản thân của họ để chấp nhận họ không hề mạnh mẽ.

”Yếu đuối” – Điều này có đang hiện hữu trong con người bạn? 

Trong cuộc sống này, mạnh mẽ là điều nên có và rất tốt để chúng ta có thể đương đầu với những biến cố trong cuộc sống, nhưng mạnh mẽ không phải lúc nào cũng tồn tại sẵn trong mỗi người, phải cố gắng rất nhiều mới có thể trở nên mạnh mẽ, và quan trọng là nhìn nhận được mình là người như thế nào. 

Yếu đuối là tính từ không được ai mong chờ, và không thích bị xem là “yếu đuối”, thế nhưng trong mỗi chúng ta luôn ẩn hiện đặc điểm này, và đôi khi bạn đánh giá sai lầm khi nhận định bản thân mình hay ai đó là người yếu đuối/mạnh mẽ. 

Nhận diện người yếu đuối 

Chúng ta vẫn nhận định “người hay khóc là người yếu đuối” và một quan điểm sai lầm là “người yếu đuối là người hay khóc”. Có thật không? Nghe có vẻ hợp lý, nhưng khi xã hội ngày càng phát triển, tâm lý con người có những đổi thay phức tạp, thì yếu đuối có rất nhiều dạng biểu hiện: nước mắt không còn là dấu hiệu chắc chắn của sự yếu đuối nữa. Bạn có thể vẫn là người yếu đuối, trong khi bạn không hề nhỏ giọt lệ nào. 

Theo từ điển, yếu đuối là “ thiếu hẳn sức mạnh thể chất hoặc tinh thần, khó có thể chịu đựng được khó khăn, thử thách”. Ngày nay, người bị coi là yếu đuối không phải là người yếu ớt về mặt sức khỏe nữa, mà nó nghiêng về nghĩa tinh thần nhiều hơn. Khi bạn có một tinh thần yếu đuối, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể chất thực sự khỏe mạnh. 

Vậy như thế nào là người yếu đuối? 

Bi quan – Dấu hiệu chắc chắn của yếu đuối
 

Bi quan là suy nghĩ tiêu cực về mọi vấn đề trong cuộc sống. Bạn biết rồi đấy, người bi quan có khả năng chống chọi với khó khăn, thử thách rất kém cỏi, vì họ ít khi nghĩ mọi việc tiếp diễn theo chiều hướng tốt. “Trời lạnh như vậy không khéo mình ốm mất; Liệu mình có thể tìm được một công việc tốt không khi nhiều người học giỏi hơn mình, bằng cấp cao hơn vẫn thất nghiệp đầy rẫy đấy…” – là một số suy nghĩ điển hình của mẫu người này. 

Hay lo lắng, bi quan chứng tỏ bạn không kiểm soát được cuộc sống và cảm thấy bất lực trước mọi chuyện 

Kém tự chủ, không kiểm soát được cảm xúc của bản thân 

Bạn rất dễ khóc, rất dễ cười, dễ cáu gắt với người xung quanh…Điều này chứng tỏ hoàn cảnh sống rất dễ tác động lên bạn, gây nên những cảm xúc trên và bạn không thể kiểm soát được. Nhiều bạn gửi thư tâm sự rằng, các bạn rất khó kiềm chế cơn nóng giận, dễ nổi nóng dù chỉ một tác động khó chịu nho nhỏ từ môi trường. Bạn có để ý, thỉnh thoảng vẫn thấy người ta cáu gắt khi gặp đèn đỏ không? Những người xung quanh cho họ là người thô lỗ, cáu bẳn, khó chịu…Thực ra về bản chất, họ khá yếu đuối và khó kiểm soát áp lực trong cuộc sống. Sự mất kiểm soát biểu hiện thành hành vi phá phách, gây gổ với người khác, nóng nảy và thiếu kiên nhẫn, dễ đầu hàng nghịch cảnh. 

 

“Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn là người yếu đuối. Những suy nghĩ tiêu cực sẽ ăn dần vào tư tưởng của bạn và cuối cùng, bạn sẽ sống như những suy nghĩ đó” 

Sự kém tự chủ biểu hiện khi bạn dễ sa vào tật xấu, tệ nạn nào đó, không kiềm lòng trước cám dỗ tức thời (dù biết nó có hại). Đừng nghĩ cứ phải khóc sướt mướt mới là người yếu đuối: việc nghiện game, nghiện cờ bạc…chứng tỏ bạn thiếu bản lĩnh để vượt qua những cám dỗ trong cuộc sống. Đừng nghĩ rằng hút thuốc để chứng tỏ bản lĩnh nam nhi! Quan điểm đó đã quá lạc hậu và nó chỉ đúng với các bạn nam tuổi mới lớn muốn chứng tỏ bản thân mình. Tôi dám chắc rằng, nếu hỏi những người trưởng thành cho họ quay lại thời gian để họ có thể quyết định có hút thuốc hay không thì họ sẽ lắc đầu. Đa số trường hợp nghiện thuốc lá đều ở giai đoạn vị thành niên, lúc nhận thức còn non nớt, thiếu bản lĩnh, hoặc ở những thời điểm khủng hoảng trong cuộc sống và họ hầu như cảm thấy bất lực, không thể vượt qua được. Đó là phút giây yếu đuối của chính họ. 

Thụ động – Yếu đuối: mối quan hệ chặt chẽ 

Người yếu đuối thường có tâm lý thụ động, dẫn đến bị động, khả năng tự lập trong cuộc sống khá kém cỏi. Họ hầu như lệ thuộc vào sự sắp đặt của người khác, vì họ cho rằng tự bản thân mình không thể xoay sở được. Sự dựa dẫm này lâu ngày thành thói quen, từ việc đơn giản đến phức tạp, người yếu đuối luôn muốn tìm sự trợ giúp, lời khuyên bảo từ ai đó. Mỗi khi gặp khó khăn, họ không tự tìm ra được giải pháp, và để mặc cho hoàn cảnh xô đẩy. Tính đấu tranh ở những người này khá kém cỏi. Ngược lại, người thụ động dễ trở thành người yếu đuối vì sự kém tự chủ như trên. 

Bạn có đang là người yếu đuối? 

Trên đây là 3 trường hợp điển hình chúng tôi phân tích cho bạn thấy rõ. Hãy tự kiểm tra xem bạn có rơi vào những trường hợp trên không? 

Rất khó để trả lời cho câu hỏi “làm sao để tôi trở thành một con người mạnh mẽ, làm sao để tôi hết yếu đuối?”… Bởi một phần, nó ăn sâu vào con người bạn và trở thành cá tính của bạn. Điều duy nhất bạn có thể làm để cải thiện tình hình là học cách kiểm soát cảm xúc, tập cho mình lối sống tự lập và tư duy tích cực. 

Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn là người yếu đuối, kém may mắn, không có khả năng, khó ưa, vô tích sự… Những suy nghĩ tiêu cực sẽ ăn dần vào tư tưởng của bạn và cuối cùng, bạn sẽ sống như những suy nghĩ đó. 

Làm người mạnh mẽ sẽ giúp bạn nhìn cuộc sống tốt đẹp hơn, năng động và có thêm nhiều nghị lực để trải qua nhiều thử thách từ cuộc sống, nhưng các bạn nên nhớ, đôi lúc trong cuộc sống chúng ta hãy có những phút yếu đuối nhé, để thấy bên ta còn có rất nhiều người thân yêu. 

Chúc bạn luôn mạnh mẽ và đủ bản lĩnh trong cuộc sống! 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s