Tẩu hỏa nhập ma khi tập thiền

Tập sai có thể bị tâm thần

Trong khi các lớp tự học thiền mọc lên như nấm sau mưa thì tại các trung tâm lớn, các lớp học chính quy về thiền thường xuyên tiếp nhận những môn sinh bị “tẩu hỏa nhập ma” vì học thiền không đúng cách.

Tiến sĩ Phan Quốc Việt (Tâm Việt) cho biết, ông cũng đang tiếp nhận và “điều trị” cho một phụ nữ bị tẩu hỏa nhập ma vì thiền sai phương pháp. Người phụ nữ này đã học của một ông thầy giáo dưới Thanh Xuân. Sau khi học được vài tuần thì trở nên đờ đẫn, cười khóc linh tinh.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Điều, Trưởng bộ môn Trường sinh học Dưỡng sinh, trung tâm UNESCO – văn hóa Dòng họ và gia đình Việt Nam lý giải: “Tẩu hỏa nhập ma” thường xảy ra ở những người tập luyện khí công, nó dùng để chỉ những người luyện tập khí công không đúng phương pháp gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Người ngồi thiền, luyện tĩnh công hay suy nghĩ mông lung, tâm ý tán loạn và người dùng ý điều khí lên – xuống sai phương pháp hướng dẫn nhưng vẫn cố sức và kéo dài thời gian luyện tập, khiến “hoả trược khí” bị ứ đọng tại các luân xa và bốc lên chạy khắp cơ thể làm rối loạn khí huyết, tổn hại hệ thần kinh, thân xác có nơi giảm sự nhạy cảm hoặc tê cứng chẳng còn cảm giác gì, có thể sinh ra khùng điên.

Theo TS Phan Quốc Việt, hiện tượng tẩu hỏa nhập ma vì thiền sai phương pháp rất nhiều. Ông lý giải nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu là do người thầy dạy không đúng phương pháp. Hiện nay tập thiền hay còn gọi là yoga đang rất thịnh hành, có nhiều môn sinh sau khi học được vài chiêu đã ra mở lớp để dạy lại người dẫn đến học viên bị tẩu hỏa nhập ma.

Nguyên nhân thứ hai là khi người thầy nhiệt tình chỉ dạy học trò nhưng học trò không nhập tâm làm sai phương pháp, tập theo ý của mình. Những người tự ý tập thiền mà không có thầy chỉ dẫn là quá liều lĩnh, nhiều người đã phải trả giá vì “tẩu hỏa nhập ma”. Hiện tượng tẩu hỏa nhập ma không mất đi mà có thêm biến dạng mới có tên chung là căng thẳng thần kinh hay còn gọi là stress.

Cách điều trị cho những người bị tẩu hỏa nhập ma do thiền sai phương pháp cũng rất đơn giản. TS Việt cho rằng chỉ cần tập luyện vận động cơ thể, chơi các môn thể thao thì người bị tẩu hỏa nhập ma sẽ quên được những cái xấu đang len lỏi trong đầu mình.

Ngoài ra, thầy Điều còn nhấn mạnh khi tập thiền các huyệt đạo trong cơ thể sẽ được mở, người tập cần phải tìm một nơi học khoa học để mang lại hiệu quả cao nhất của môn thiền.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s